Phần mềm quản lý tài sản giúp nâng cao an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tác giảadmin
Thời gian 11-10-2018

Một hệ thống quản lý tài sản chuyên nghiệp có thể cứu mạng người và giảm tai nạn lao động.

Một trong những lý do quan trọng khiến người quản lý phải có một chiến lược quản lý tài sản doanh nghiệp phù hợp, đó là: Việc sử dụng các hệ thống quản lý tài sản chuyên nghiệp mang lại cơ hội gia tăng doanh thu và hiệu quả hoạt động, đồng thời còn có thể cứu mạng người và giảm tai nạn lao động theo đúng nghĩa đen.

Thiệt hại về kinh tế và con người của việc sử dụng các thiết bị và máy móc không đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn là vô cùng khủng khiếp. Theo báo cáo của Cục thống kê lao động Hoa Kỳ, các vụ tai nạn lao động đã gây nên thiệt hại về nhân mạng cho 5.190 lao động trên toàn nước Mỹ trong năm 2016, và là nguyên nhân của 2,9 triệu thương tích không gây tử vong cho người lao động. Như vậy, ước tính có khoảng 14,2 người chết và 5,5 người bị thương mỗi phút.

Trong riêng năm 2007, theo báo cáo an toàn lao động và sức khỏe (OSHA), chi phí gây ra do tai nạn lao động mà các công ty và các tập đoàn lớn tại Mỹ phải trả là 250 tỷ USD, trong đó có gần 1 tỷ USD mỗi tuần để chi trả chi phí bồi thường cho người lao động.

Do đó đảm bảo sự an toàn trong lao động giúp tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, đúng với câu “1 đồng phòng tránh đáng giá 10 đồng sửa chữa”.

Theo ông Mike Stone, chuyên gia về bảo trì công nghiệp và vận hành nhà máy “Ngoài việc tránh được tác động lâu dài về mặt thể chất và tinh thần tại nơi xảy ra tai nạn lao động, thì thiết bị được bảo trì đúng cách, và các quy trình an toàn được áp dụng đúng cách, sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp”. “Nơi làm việc an toàn là một trong những điều kiện cơ bản cần được đáp ứng để đảm bảo sự hoạt động liên tục, sự tin cậy, tránh sự gián đoạn trong quá trình vận hành, đồng thời xây dựng và duy trì sự uy tín trong xã hội. Sự an toàn giúp nơi làm việc hoạt động trơn tru và gắn kết hơn.”

Chia sẻ quan điểm này, OSHA nhận định “Thương tích và bệnh tật làm tăng chi phí bồi thường và bồi dưỡng cho người lao động, cũng như chi phí để bù đắp cho sự vắng mặt và gián đoạn trong sản xuất”. “Các vụ tai nạn lao động còn làm giảm hiệu quả sản xuất, tinh thần làm việc và lợi nhuận”, OSHA bổ sung. Tại công ty Forune Five, khi chương trình đảm bảo an toàn trong hoạt động được áp dụng đã giúp tăng hiệu quả hoạt động và sản xuất lên 13%, tiết kiệm nhân công xuống chỉ còn 50 người, giúp giảm sai sót trong sản suất và tiết kiệm lên đến 265.000 USD cho công ty.

Làm sao có thể đảm bảo tốt các yếu tố an toàn tại doanh nghiệp?

Việc đảm bảo sự an toàn tại doanh nghiệp phải được bắt đầu bằng cách giữ các thiết bị luôn ở trong tình trạng tối ưu, theo đúng quy trình đảm bảo an toàn, đồng thời phát triển quy trình làm việc phù hợp và kế hoạch đào tạo nghiêm ngặt, cũng như triển khai đồng bộ các cảm biến báo động và tắt thiết bị trong trường hợp bị quá tải.

Một hệ thống quản lý tài sản toàn diện và chuyên nghiệp hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp đảm bảo sự an toàn tối đa tại nơi lao động, vượt trội so với các bảng tính cũ kỹ, đồng thời giữ được tài sản quan trọng trong điều kiện tốt nhất thay vì hỏng hóc và trở thành mối nguy hại về an toàn lao động.

Một hệ thống phần mềm quản lý tài sản chuyên nghiệp giúp

  1. Bố trí lịch bảo dưỡng hợp lý, dựa trên các thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất và lịch sử của thiết bị.
  2. Ứng dụng Internet of Things để phát hiện các lỗi và mối nguy hại trước khi chúng xuất hiện.
  3. Thay thế các bảng bảo trì thô sơ bằng giấy bằng các bảng đánh giá trên nền tảng di động. Nhờ vậy, thời gian làm việc của kỹ thuật viên sẽ được tối ưu, đồng thời hệ thống sẽ tự động upload các thông tin đã được nhập vào lên hệ thống máy chủ trong thời gian tính bằng giây.
  4. Thay thế hình ảnh các chồng hồ sơ, chứng từ bằng các định dạng điện tử dễ sử dụng và truy cập, không giới hạn khoảng cách, địa điểm.
  5. Cung cấp nhanh chóng cho quản lý cấp cao tình hình cụ thể về chi phí bảo trì và hiệu quả sử dụng. Hơn nữa, hệ thống sẽ cung cấp các chỉ dẫn về vận hành an toàn.

“Có rất ít cơ hội để bạn vừa cứu được mạng người, trong khi tăng được doanh thu cho doanh nghiệp, các hệ thống quản lý tài sản chuyên nghiệp sẽ giúp bạn liên kết được các yếu tố đó một cách tốt nhất”, ông Mike Stone kết luận.


Nội dung liên quan

Xem tất cả

Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công lớn nhất của chúng tôi

Gọi cho chúng tôi