Đôi nét các nhóm tài sản của doanh nghiệp

Tác giảadmin
Thời gian 29-01-2019

Tài sản của doanh nghiệp được hiểu là của cải vật chất, công cụ lao động, hàng hóa thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Tài sản đóng vai trò cực kỳ quan trọng công cuộc xây dựng và phát triển của doanh nghiệp, là tiền đề để quyết định xem doanh nghiệp đó có thành công trong tương lai hay không.

phần mềm quản lý tài sản gAMSPro giúp doanh nghiệp quản lý tài sản
Tài sản đóng góp một phần không nhỏ trong vấn đề hình thành và phát triển của một doanh nghiệp

Đôi nét về tài sản.

Tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm và vai trò của từng nhóm của cải vật chất, tài sản được chia làm 3 loại như sau: Tài sản cố định, tài sản đặc thù và công cụ lao động.

Tài sản cố định

Là những loại tài sản có giá trị trên 30 triệu đồng, bao gồm nhà , nhà xường, nhà kho,… nhóm tài sản này thường là những tài sản có giá trị và được doanh nghiệp sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Do đó vấn đề bảo quản và bảo dưỡng nhóm tài sản này càng về sau sẽ càng khó khăn, đòi hỏi doanh nghiệp phải đặc biệt chú trọng và quan tâm.

Tài sản đặc thù

Theo quy định của pháp luật thì tài sản đặc thù là nhóm tài sản có nguyên giá từ 5 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng và có thời gian sử dụng trên 1 năm theo quy định, thường là xe cộ hay phương tiện đi lại phục vụ cho quá trình lao động sản xuất của doanh nghiệp.

Nhóm tài sản này đòi hỏi doanh nghiệp theo dõi và quản lý chi tiết rất nhiều yếu tố như thông tin xe, thông tin vận hành xe, thông tin bảo trì, bảo dưỡng,… để đảm bảo rằng phương tiện của mình luôn trong tình trạng tối ưu nhất.

Công cụ lao động

Đóng vai trò là nhóm tài sản quan trọng bổ trợ cho người lao động trong quá trình kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp. Công cụ lao động theo luật định là nhóm tài sản có giá trị dưới 30 triệu đồng. Công cụ lao động ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động cũng như hiệu quả làm việc của đội ngũ lao động ở doanh nghiệp.

Không những vậy, công cụ lao động còn đóng vai trò cực kỳ qan trọng trong quá trình sản xuất và làm việc của người lao động. Một bộ máy hoạt động tốt sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng và hiệu quả. Đồng thời cũng giảm thiểu được tối đa những rủi ro có thể xảy ra đối với người lao động trong quá trình sử dụng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Nội dung liên quan

Xem tất cả

Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công lớn nhất của chúng tôi

Gọi cho chúng tôi