Giải pháp cắt giảm chi phí sản xuất kinh doanh để tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp

Tác giảadmin
Thời gian 10-05-2022

Tại sao cần cắt giảm chi phí trong sản xuất kinh doanh?

Trước khi tính đến chuyện tiết kiệm chi phí hay tạo ra lợi nhuận, bước đầu doanh nghiệp phải đầu tư và tiêu tốn rất nhiều kinh phí để đầu tư mua sắm tài sản cố định, công cụ dụng cụ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cơ sở vật chất, phương tiện lao động phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Chính vì vậy, việc tiết kiệm được càng nhiều chi phí đầu tư tài sản cố định – công cụ dụng cụ, chi phí vận hành, bảo trì sửa chữa trong quá trình khai thác sử dụng tài sản, đồng thời tăng hiệu quả đầu tư khai thác sử dụng tài sản nhằm nâng cao chỉ số ROA (Return of Asset) chính là giải pháp hữu hiệu để giúp lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên.

 

Các khó khăn khi cắt giảm chi phí kinh doanh sản xuất

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều quan tâm đến vấn đề này đặc biệt là những doanh nghiệp lớn như ngân hàng, bệnh viện, tổng công ty, tập đoàn, những đơn vị có nhiều chi nhánh trong phạm vi cả nước và nước ngoài, những doanh nghiệp đã niêm yết, những doanh nghiệp đã hoặc đang thực hiện cổ phần hoá khi mà mọi thông tin về đầu tư mua sắm tài sản, các chỉ số kinh doanh cần minh bạch, công khai và chịu sự kiểm soát của nhiều bên liên quan để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp luôn trong trọng thái ổn định, phát triển và ít rủi ro nhất. Tuy nhiên, trong quá trình cải tiến hiệu quả đầu tư mua sắm và khai thác sử dụng tài sản cố định – công cụ dụng cụ, các doanh nghiệp cũng thường hay gặp phải một số khó khăn như sau.

Khó khăn khi quyết định đầu tư

Đầu tư không đúng dẫn đến lãng phí hoặc mất cân đối tài chính. Khi quyết định đầu tư thì căn cứ vào đâu để có quyết định đầu tư đúng.

Ví dụ: trong năm 2021, doanh nghiệp dự kiến đầu tư 100 chiếc xe ô tô để thay thế cho những xe đã đến thời hạn thanh lý và bổ sung cho nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh để cấp thêm cho các trưởng chi nhánh sẽ mở trong năm. Doanh nghiệp đang băn khoăn lựa chọn giữa hai dòng xe A và B.

Nếu lúc này doanh nghiệp có được thông tin tổng chi phí đầu tư cộng với khai thác vận hành bảo trì bảo dưỡng của 2 dòng xe trong vòng 5 năm đã sử dụng thì khả năng ra quyết định đầu tư dòng xe nào có thể sẽ dễ dàng hơn cho người ra quyết định.

Khó khăn trong việc ghi nhận và sử dụng tài sản

Một số doanh nghiệp đang ghi nhận tài sản được kế thừa từ cả quá trình mua sắm và chỉ phát sinh mã và một số thông tin diễn giải hạch toán, thông tin bổ sung khi nhận tài sản từ nhà cung cấp với đầy đủ chứng từ. Từ đó theo dõi chung một hệ thống để đảm bảo thông tin tài sản cả lượng, trị và tình trạng tài sản luôn đồng nhất với nhau trong suốt quá trình sử dụng tài sản.

Có doanh nghiệp chỉ ghi nhận tài sản khi tài sản được nhận từ nhà cung cấp với đầy đủ chứng từ và nhập mới lại từ đầu vào hệ thống lưu trữ trong khi thông tin trước đó từ bộ phận mua sắm không được kế thừa lại.

Có đơn vị sau khi nhận tài sản, cả khối vận hành khai thác sử dụng tài sản (thông thường là khối hành chính hoặc bộ phận quản lý tài sản) và khối kế toán đều cùng thực hiện nhập liệu mới vào hai hệ thống lưu trữ khác nhau, với hai mã khác nhau và tiến hành theo dõi quản lý như hai đường thẳng song song.  Vì thế khi cấp lãnh đạo cần xem báo cáo thì số liệu của hai bộ phận thường không khớp với nhau. Đó là chưa kể đến mọi tác nghiệp liên quan đến khai thác sử dụng tài sản không được ghi nhận lại lịch sử hoặc mỗi bên ghi nhận không đồng bộ thông tin và thời điểm làm cho số liệu trên sổ sách và thực tế không khớp với nhau.

Khó khăn trong giai đoạn thanh lý tài sản

Việc đảm bảo tài sản cố định – công cụ dụng cụ luôn trong tình trạng tốt đáp ứng được yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của từng cá nhân và đơn vị trong doanh nghiệp để năng suất lao động luôn được đảm bảo tốt nhất là cực kỳ quan trọng. Việc không nắm rõ tình trạng của tài sản để tuỳ theo từng thời điểm có số liệu thống kê, đánh giá nhằm đề xuất kế hoạch thanh lý tài sản để mua thay thế kịp thời tài sản phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh là một vấn đề mà đa số doanh nghiệp đang gặp phải. Đây cũng là việc các doanh nghiệp mong muốn cải tiến từng ngày, vì trong giai đoạn hiện nay năng suất lao động đang là một vấn đề quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Đây là điểm mấu chốt cho tất cả các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Giải pháp tốt nhất để cắt giảm chi phí kinh doanh

Thấu hiểu được những vấn đề khó khăn đó, Công ty phần mềm GSOFT chúng tôi đã phát triển hệ thống phần mềm mua sắm và quản lý tài sản tổng thể gAMSPro mang theo Sứ Mệnh cung cấp một giải pháp TỔNG THỂ về việc quản lý tại sản hiệu quả. Lợi ích phần mềm chúng tôi mang lại cho doanh nghiệp bao gồm

  • Quy chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản trị liên quan đến tài sản theo đúng quy định pháp luật hiện hành và phát huy năng lực quản trị hiệu quả đầu tư tài sản cố định, công cụ lao động và vật tư đáp ứng kịp thời, đầy đủ, hiệu quả cả về thời gian và chi phí cho hoạt động của tổ chức.

  • Giúp tổ chức luôn trong trạng thái chủ động trong việc dự đoán dự báo, trang bị cơ sở vật chất, tài sản, công cụ lao động và vật tư cho hoạt động của tổ chức. Tổ chức luôn hoạt động trong tình trạng tài sản, công cụ phục vụ cho hoạt động tốt, không bị ngưng trệ
  • Thống nhất hóa các hoạt động của các bộ phận liên quan đến tài sản từ lãnh đạo cấp cao, hội đồng đầu tư (có đầy đủ số liệu để quyết định các kế hoạch đầu tư) đến bộ phận hành chính quản trị (quản lý khai thác sử dụng tài sản) đến bộ phận tài chính kế toán (quản lý giá trị và số lượng tài sản) đến các bộ phận khác như bộ phận quản lý mua sắm, bộ phận quản lý xây dựng cơ bản, bộ phận quản lý khai thác vận hành xe, bộ phận khai thác vận vận hành tòa nhà…) Các bộ phận này hoạt động theo một quy trình thống nhất và các số liệu được đồng nhất trong mọi thời điểm.
  • Quản lý tổng thể tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản của tổ chức từ việc tối ưu hóa các hoạt động tác nghiệp cho bộ phận tác đến việc cung cấp đầy đủ các công cụ báo cáo thống kê, quản lý giám sát cho các cấp quản lý và cung cấp các báo cáo tổng hợp hỗ trợ ra quyết định cho cấp lãnh đạo cao nhất nhằm mục đích việc tối ưu hóa hiệu quả việc trang bị, sử dụng, vận hành khai thác tài sản.
  • Mang lại giá trị từ việc tiết kiệm thời gian, chi phí, thất thoát và tăng cường việc khai thác hiệu quả sử dụng tài sản gấp nhiều lần so với giá trị đầu tư trang bị phần mềm

Quý khách hàng và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm của chúng tôi, xin liên hệ theo hotline 0913.509.979 hoặc Email: contact@gsoft.com.vn


Nội dung liên quan

Xem tất cả

Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công lớn nhất của chúng tôi

Gọi cho chúng tôi