TOP 10 Nguyên tắc thiết kế website hiệu quả

31-05-2018

Thiết kế website hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhận xét của người dùng website chứ không phải của người làm chủ hay người thiết kế website. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính hữu dụng của một website, và nó không chỉ về hình thức cũng như chức năng

thiet-ke-website

1. Mục tiêu

Website muốn được thiết kế tốt luôn cần quan tâm đến nhu cầu người dùng. Khách truy cập web của bạn có đang tìm kiếm thông tin, giải trí, một số loại tương tác hay giao dịch với doanh nghiệp của bạn không? Mỗi trang trong trang web của bạn cần phải có mục đích rõ ràng và đáp ứng nhu cầu cụ thể cho người dùng trang web của bạn theo cách hiệu quả nhất có thể

2. Thông tin

Nhiều người có xu hướng muốn tìm kiếm thông tin nhanh chóng, vì thế việc chuyển thông tin rõ rằng thì rất quan trọng, làm thông tin của bạn dễ dàng để đọc và hiểu.

Vài chiến thuật hiệu qủa có thể được sử dụng trong website của bạn bao gồm: tổ chức thông tin bằng cách sử dụng tiêu đề và tiêu đề phụ, sử dụng các kí hiệu bullet points thay vì câu dài có nhiều ý và cắt ngắn gọn các câu văn dài dòng.

3. Kiểu chữ

Tổng quan, fonts Sans Serif như Arial và Verdana thì được sử dụng để hỗ trợ cho việc đọc online dễ dàng hơn, cỡ phông chữ lý tưởng để đọc trực tuyến dễ dàng là 16px và sử dụng tối đa 3 kiểu chữ trong tối đa 3 kích cỡ fonts để giữ thiết kế của bạn hài hoà.

thiet-ke-website

4. Màu sắc

Một bảng màu tốt có thể giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, Các màu sắc bổ sung tạo ra sự cân bằng và hài hòa. Sử dụng màu sắc tương phản cho văn bản và nền sẽ giúp việc đọc dễ dàng hơn trên mắt.

Màu sắc rực rỡ tạo cảm xúc và nên được sử dụng một cách có tiết chế (ví dụ: đối với các nút và gọi hành động). Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không gian trắng / không gian âm là rất hiệu quả khi mang lại cho trang web của bạn một cái nhìn hiện đại và gọn gàng.

5. Hình ảnh

1 hình ảnh bằng ngàn lời nói, chọn đúng hình ảnh cho website có thể giúp định vị thương hiệu và kết nối với khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn không có hình ảnh chuyên nghiệp, chất lượng bạn có thể tìm kiếm trên các trang cung cấp ảnh free hoặc mua từ các trang đó.

Sử dụng infographics, videos, và ảnh đồ hoạ có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giao tiếp với khác hàng hơn.

6. Điều hướng

Điều hướng là cách mọi người hành động và chuyển hướng đến trang khác trên website của bạn. Một vài chiến thuật cho việc điều hướng hiệu quả hơn bao gồm phân cấp trang logic, thiết kế nút có thể nhấp và thực hiện theo ‘quy tắc nhấp chuột ba’ có nghĩa là người dùng sẽ có thể tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm trong vòng ba lần nhấp.

7. Bố cục dựa trên đường lưới

Đặt nội dung một cách ngẫu nhiên trên trang web của bạn có thể gây ra một sự xuất hiện lộn xộn. Bố cục dựa trên lưới sắp xếp nội dung thành các phần, cột và hộp xếp hàng tạo cảm thấy cân bằng, dẫn đến thiết kế trang web đẹp hơn.

8. Thiết kế mẫu “F”

Nghiên cứu eye tracking đã xác định rằng mọi người quét màn hình máy tính theo mẫu “F”. Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy ở trên cùng và bên trái của màn hình và phía bên phải của màn hình hiếm khi được nhìn thấy. Thay vì cố gắng buộc luồng người xem trực quan, các trang web được thiết kế hiệu quả sẽ hoạt động với hành vi tự nhiên của người đọc và thông tin hiển thị theo thứ tự tầm quan trọng (từ trái sang phải và từ trên xuống dưới).

thiet-ke-website

9. Thời gian load

Mọi người đều ghét một trang web tốn nhiều thời gian để tải. Mẹo để làm cho thời gian tải trang hiệu quả hơn bao gồm tối ưu kích thước hình ảnh (kích thước và tỷ lệ), kết hợp mã thành tệp CSS hoặc JavaScript trung tâm (điều này làm giảm yêu cầu HTTP) và rút gọn HTML, CSS, JavaScript (nén để tăng tốc thời gian tải).

10. Thân thiện với Mobile

thiet-ke-website

Khách hàng truy cập các trang web từ nhiều thiết bị có nhiều kích thước màn hình, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, bạn có thể xây dựng lại trong bố cục responsive (điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ điều chỉnh độ rộng màn hình khác nhau) hoặc bạn có thể tạo trang web dành riêng cho thiết bị di động (trang web riêng được tối ưu hóa riêng cho người dùng di động).

Lê Trang (Theo shortiedesigns.com)

Có thể bạn quan tâm

KHÁCH HÀNG CỦA GSOFT

HOTLINE: 0913 957 079