SỐ HÓA QUẢN LÝ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ: NỀN TẢNG QUẢN LÝ TRONG TƯƠNG LAI

30-11-2020

Trang thiết bị y tế là những tài sản đặc biệt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, là thước đo chất lượng của một cơ sở y tế nên rất cần được quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, công tác quản lý trang thiết bị y tế hiện nay lại chưa được đầu tư và quan tâm đúng mức.

Vậy, nguyên nhân là do đâu và giải pháp quản lý như thế nào mới hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm trang thiết bị y tế

trang-thiet-bi-y-te-la-gi
Một số trang thiết bị y tế thông dụng tại các cơ sở y tế hiện nay!

Theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP, trang thiết bị y tế được định nghĩa là các nhóm vật dụng, thiết bị, vật tư cấy ghép, thuốc thử và chất hiệu chuẩn in vitro, phần mềm (software) được sử dụng riêng lẻ hay phối hợp với nhau theo chỉ định của chủ sở hữu trang thiết bị y tế để phục vụ cho con người nhằm một hoặc nhiều mục đích:

 • Chẩn đoán, ngăn ngừa, theo dõi, điều trị và làm giảm nhẹ bệnh tật hoặc bù đắp tổn thương, chấn thương;
 • Kiểm tra, thay thế, điều chỉnh hoặc hỗ trợ giải phẫu và quá trình sinh lý;
 • Hỗ trợ hoặc duy trì sự sống;
 • Kiểm soát sự thụ thai;
 • Khử khuẩn trang thiết bị y tế, bao gồm cả hóa chất sử dụng trong quy trình xét nghiệm;
 • Vận chuyển chuyên dụng hoặc sử dụng phục vụ cho hoạt động y tế;
 • Cung cấp thông tin cho việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị thông qua biện pháp kiểm tra các mẫu vật có nguồn gốc từ cơ thể con người;

Phân loại trang thiết bị y tế

phan-loai-trang-thiet-bi-y-te
Cần phân loại chi tiết để có thể quản lý trang thiết bị y tế được chặt chẽ hơn!

Theo quy mô nơi sử dụng

Trong bệnh viện và các cơ sở y tế

Để công tác quản lý trang thiết bị y tế được hiệu quả và chuẩn xác hơn, chúng ta sẽ phân loại dựa vào chức năng của các thiết bị y tế, gồm có: 

 • Trang thiết bị chẩn đoán bằng hình ảnh: MRI, CT-Scanner, X- Quang, Siêu âm,…
 • Trang thiết bị kiểm tra nội khoa: Điện tim, điện não đồ,…
 • Trang thiết bị dùng cho phòng mổ: Đèn mổ, dao điện, máy laze,…
 • Trang thiết bị dùng hồi sức: Máy tạo oxy, monitor theo dõi bệnh nhân,…
 • Trang thiết bị xét nghiệm: Máy miễn dịch, máy xét nghiệm sinh hóa,…
 • Trang thiết bị vật lý trị liệu: Máy tập đi, máy kéo giãn,…
 • Trang thiết bị sản khoa: Dao điện, máy áp lạnh,…
 • Trang thiết bị khoa nhi: Lồng giữ nhiệt, máy thở nhi,…
 • Trang thiết bị lọc khuẩn: Máy hấp, máy sấy,…

Tại gia đình, cá nhân

Các thiết bị loại này thông thường kích thước nhỏ, giá cả thấp và độ chính xác ít hơn so với thiết bị tại bệnh viện gồm: Máy trợ tim, máy trợ thính, máy đo huyết áp,…

Theo nhu cầu

 • Thiết bị y tế: Máy móc, thiết bị hoặc hệ thống hỗ trợ khám, điều trị, phục hồi cơ thể và nghiên cứu khoa học, đào tạo liên quan đến y tế.
 • Phương tiện vận chuyển: Xe cứu thương, xe lăn, xe chuyên lưu động cho y tế (chở vắc xin, xét nghiệm,…).
 • Dụng cụ, vật tư, hóa chất xét nghiệm: Bình đong, máy tạo xung nhịp tim,…

Theo quy định pháp luật

Dựa theo Thông tư số 39/2016/TT-BYT, có thể chia trang thiết bị y tế thành 4 nhóm A, B, C và D tùy mức độ rủi ro.

 • Nhóm A: Trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro thấp.
 • Nhóm B: Trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình thấp.
 • Nhóm C: Trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình cao.
 • Nhóm D: Trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro cao.

Vai trò của trang thiết bị y tế 

Có thể thấy, trang thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong việc khám, chẩn đoán, quá trình chữa bệnh và hồi sức của bệnh nhân. Tổ chức Y tế thế giới WHO khẳng định, trang thiết bị y tế đã từng bước phát triển, thâm nhập vào kỹ thuật khám chữa bệnh, giúp đánh giá được chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ sở y tế.

Theo đó, trang thiết bị y tế sẽ giúp đội ngũ bác sĩ phát hiện sớm bệnh lý và chẩn đoán một cách chính xác tình trạng bệnh để từ đó điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian chữa trị, hạn chế việc sử dụng quá nhiều thuốc và giảm bớt chi phí điều trị cho bệnh nhân. 

Ngoài ra, các trang thiết bị y tế còn là công cụ đắc lực làm giảm thiểu tối đa di chứng bệnh lý và tỷ lệ tử vong hiện nay. Vì vậy, muốn những thiết bị này phát huy tốt công năng cũng như sử dụng được lâu hơn thì cần phải có những biện pháp quản lý trang thiết bị y tế phù hợp!

vai-tro-quan-ly-trang-thiet-bi-y-te
Trang thiết bị y tế nắm giữ vai trò quan trọng nên việc quản lý trang thiết bị y tế cần được quan tâm nhiều hơn nữa!

Quy định về quản lý trang thiết bị y tế

Tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 169/2018/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế, có các nguyên tắc về quản lý như sau:

 • Đảm bảo về mặt an toàn, chất lượng và hiệu quả của các trang thiết bị y tế.
 • Phải có thông tin đầy đủ, độ chính xác tuyệt đối về tính chất, công dụng của trang thiết bị y tế và những rủi ro có thể xảy ra với người sử dụng.
 • Bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ của trang thiết bị.
 • Quá trình quản lý phải dựa trên phân loại mức độ rủi ro theo quy định quốc gia. Trang thiết bị y tế phải đạt chuẩn quốc gia do cơ quan có thẩm quyền ban hành, thừa nhận theo quy định của pháp luật.
 • Những thiết bị đo có bức xạ phải được quản lý theo quy định của pháp luật về đo lường, pháp luật về năng lượng nguyên tử và quy định tại Nghị định nêu trên.
 • Các hóa chất chỉ dùng duy nhất cho diệt khuẩn trang thiết bị phải tuân theo quy định trong Nghị định này. Riêng những hóa chất có thêm mục đích khác phải theo quy định pháp luật về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế.
 • Kinh doanh trang thiết bị y tế và nguyên liệu có chứa chất ma túy và tiền chất phải đáp ứng các quy định trong Nghị định này và các quy định về phòng chống ma túy.

Thực trạng về đầu tư và quản lý trang thiết bị y tế 

Trên thế giới, với số lượng bệnh nhân tăng lên hàng năm thì ngành y tế đang chịu áp lực rất lớn trong việc duy trì các tiêu chuẩn chất lượng. Thiết bị bị hỏng và thời gian ngừng hoạt động bất ngờ có thể làm gián đoạn lịch trình và gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Sự gia tăng nhanh chóng trong việc mua thiết bị cho thấy nhu cầu về một hệ thống quản lý trang thiết bị y tế là rất cấp bách. Theo một nghiên cứu của Statista, sự phát triển các thiết bị y tế trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình 5% cho đến năm 2022.

Tại Việt Nam, trong hầu hết các lĩnh vực y tế như y tế dự phòng, khám chữa bệnh, y học cổ truyền,…  đều được đầu tư với ngân sách cao lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều thử thách nền y tế Việt Nam khi công tác quản lý trang thiết bị y tế đang có dấu hiệu bị sử dụng để trục lợi cá nhân.

Báo Công Luận ngày 29/10/2020 có đưa tin: Giám đốc Sở y tế tỉnh Sơn La ký thông báo giải quyết một số nội dung, trong đó phải kể đến trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, giữa hồ sơ lưu trữ và nội dung thực tế lại không trùng khớp. Một trong các loại máy mua mới là máy chụp cắt lớp Siemens xác nhận có nguồn gốc từ Đức. Nhưng khi kiểm tra tem và hồ sơ kèm máy thì có xuất xứ từ Trung Quốc. Hiện vụ việc này đang được xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

tieu-cuc-trong-quan-ly-trang-thiet-bi-y-te
Lợi dụng sự rối ren của dịch bệnh và việc kiểm soát quản lý trang thiết bị ý tế không được sâu sát, nhiều cá nhân đã có những hành động trục lợi bất chính

Ngày 29 tháng 9 năm 2020, Báo Lao Động có viết: Cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai cùng cựu phó giám đốc, kế toán trưởng bị khởi tố, tạm giam vì báo giá khống các thiết bị quản lý y tế. Theo nhiều người nhận định, sở dĩ xảy ra chuyện này là do hậu quả của việc lạm dụng quyền hạn quản lý trang thiết bị y tế, thiếu sự giám sát và nâng khống giá trị các trang bị của những cá nhân trên.

Thực trạng trên cho thấy sự kiểm soát lỏng lẻo và thiếu chuyên nghiệp trong công tác quản lý trang thiết bị y tế. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều cá nhân lợi dụng kẽ hở quản lý để trục lợi cá nhân. Bên cạnh đó, đa số các trang thiết bị tại các cơ sở y tế đều không được kiểm tra định kỳ, dẫn đến việc các thiết bị dễ bị hư hỏng, gây tốn kém chi phí bảo trì, bảo dưỡng. 

Tất cả những nguyên nhân trên đều xuất phát từ việc không quản lý các trang thiết bị y tế không được sát sao và quá trình quản lý còn quá lạc hậu. Vì vậy, muốn cải thiện thực trạng trên thì việc cần làm lúc này chính là tìm đến sự hỗ trợ từ công nghệ 4.0 để thắt chặt kiểm soát cũng như hỗ trợ công tác quản lý được hiệu quả hơn. 

Giải pháp phần mềm quản lý trang thiết bị y tế

so-hoa-quan-ly-trang-thiet-bị-y-te
Phần mềm quản lý trang thiết bị y tế là giải pháp chống tiêu cực hữu hiệu nhất hiện nay!

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đầy rẫy những thách thức liên quan đến thiết bị y tế. Đa số các bệnh viện phải đối mặt với những nguy cơ khi quản lý trang thiết bị y tế là tính toàn vẹn của dữ liệu kém và độ bảo mật chưa cao.

Theo đó, các bệnh viện lớn thường cần lưu trữ một lượng lớn hồ sơ về hàng tồn kho cũng như dữ liệu quản lý tài sản. Điều này cần một kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ và có tính bảo mật cao. Tuy nhiên, do không có một hệ thống đáng tin cậy nên hầu hết các cơ sở y tế hiện nay đều quản lý theo phương pháp lưu trữ dữ liệu bằng giấy hoặc file excel không đảm bảo an toàn và khó khăn khi tìm kiếm cũng như trích xuất dữ liệu.  

Những vấn đề này dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới nếu không được xử lý sớm. Vì vậy, phần mềm quản lý trang thiết bị y tế hiệu quả sẽ giải quyết vấn đề lưu trữ, góp phần kiểm soát chặt chẽ các thiết bị y tế một cách hiệu quả nhất!

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, công tác quản lý nói riêng và ngành y tế nói chung đạt được nhiều thành tựu to lớn. Một số lợi ích có thể nhắc đến là:

 • Giúp tự động hóa trong việc quản lý trang thiết bị y tế, từ đó dễ dàng kiểm soát được các thiết bị mà không tốn quá nhiều giấy tờ, công đoạn.
 • Tiết kiệm thời gian tối đa trong quá trình quản lý nhờ những tính năng vượt bậc.
 • Tối ưu được vai trò quản lý cũng như dự tính trước những trường hợp phát sinh để có thể giải quyết kịp thời.
 • Tiết kiệm được nguồn nhân lực vì chỉ cần rất ít nhân viên có chuyên môn cao kiểm soát hệ thống thông qua phần mềm.
 • Theo dõi tình trạng sử dụng, số lượng, độ hao mòn của thiết bị và quá trình bảo hành, sửa chữa.
 • Lập kế hoạch cho dự trù kinh phí thu mua thiết bị mới, thanh lý thiết bị không còn sử dụng được nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Các tính năng hữu ích của một phần mềm quản lý trang thiết bị y tế

Với số hóa tiên tiến, phần mềm quản lý trang thiết bị y tế có thể mang lại cho bệnh viện những lợi ích sau:

 • Kiểm soát tốt hàng tồn kho và dễ dàng trích xuất dữ liệu bất cứ lúc nào.
 • Quản lý lịch sử sử dụng trang thiết bị máy móc một cách bảo mật và chuẩn xác.
 • Hỗ trợ lập kế hoạch mua sắm, quản lý và lựa chọn nhà cung cấp chất lượng.
 • Báo cáo lịch kiểm tra định kỳ, thông tin bảo dưỡng và thông tin tình trạng thiết bị.
 • Thống kê và lập báo cáo tất cả hoạt động liên quan tới trang thiết bị máy móc.
 • Truy cập hệ thống mọi lúc mọi nơi, giúp công tác quản lý được dễ dàng và tiện lợi hơn.
pham-mem-quan-ly-trang-thiet-bi-y-te
Quản lý trang thiết bị y tế chuyên nghiệp và chuyên sâu hơn với gAMSPro!

Thấu hiểu những nỗi khó khăn của các bệnh viện trong công tác quản lý thiết bị. gAMSPro sẽ giúp các tổ chức y tế quản lý trang thiết bị y tế cũng như quản lý tài sản một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Lợi thế lớn nhất của gAMSPro chính là kho lưu trữ khổng lồ với tính bảo mật cao, có khả năng trích xuất dữ liệu nhanh chóng và là công cụ hỗ trợ đắc lực được nhiều đơn vị y tế lựa chọn.

Liên hệ ngay 0913 509 979 để được tư vấn chi tiết!

 

 

 

 

Công ty TNHH Phần Mềm Hoàn Cầu GSOFT

Địa chỉ:

 • Tầng 6 – 7 – 8, 235 Lý Thường Kiệt, Phường 6, Quận Tân Bình, Tp. HCM
 • Tòa nhà GSOFT, 177B Trần Văn Đang, Phường 11, Quận 3, Tp.HCM
 • Tầng 7 tòa nhà Việt Á, Số 9 phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0913 509 979

Email: contact@gsoft.com.vn

Fanpage: GSOFT – Công ty Phần Mềm Hoàn Cầu

Youtube: GSOFT – Công ty Phần Mềm Hoàn Cầu

Có thể bạn quan tâm

Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công lớn nhất của chúng tôi

Gọi cho chúng tôi