Responsive và Adaptive design: Cái nào là lựa chọn tốt nhất?

10-04-2018

Google luôn khuyến khích sử dụng thiết kế responsive web (RWD) so với adaptive web. Vậy tại sao Google lại khuyến khích chúng ta thiết kế website responsive, hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của hai loại thiết kế này.

Một trong những cuộc tranh luận lớn nhất mà nhiều diễn đàn thiết kế thường đề cập là liệu thiết kế đáp ứng (responsive web design) hay thiết kế thích ứng (adaptive web design) sẽ có hiệu suất tốt với trải nghiệm người dùng (UX).

Có gì khác biệt giữa website Responsive và Adaptive?

Vậy đầu tiên, những điểm khác biệt giữa hai loại thiết kế này là gì?

Đơn giản, responsive web như một chất lỏng và phù hợp với mọi kích thước màn hình. Mặt khác, adaptive web sử dụng bố cục tĩnh dựa trên các điểm ngắt (break point). Tóm lại, bạn phải thiết kế một trang web cho 6 loại màn hình rộng phổ biến: 320, 480, 760, 960, 1200, 1600.

adaptive & responve web design

Bảng so sánh giữa Adaptive và Responsive design.

Thiết kế website Adaptive

Thiết kế Adaptive rất hữu ích cho việc trang bị lại một trang web hiện có để làm cho nó thân thiện hơn với thiết bị di động. Điều này cho phép bạn kiểm soát thiết kế và phát triển cho một số kích thước màn hình cụ thể. Số lượng kích thước khung hình mà bạn chọn để thiết kế hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn, công ty của bạn và ngân sách tổng thể. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn một số lượng kiểm soát nhất định (ví dụ về nội dung và bố cục) mà bạn không nhất thiết phải sử dụng thiết kế Responsive.

Nói chung, bạn sẽ bắt đầu bằng cách thiết kế cho một chế độ xem với độ phân giải thấp và làm việc theo cách mà bạn đảm bảo rằng thiết kế không bị hạn chế bởi nội dung.

Như đã đề cập ở trên, nó là tiêu chuẩn để thiết kế cho sáu kích thước. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn bằng cách phân tích web của mình cho các thiết bị thông dụng nhất và sau đó thiết kế cho những kích thước này.

Nếu bạn muốn thiết kế một trang web thích ứng từ đầu, đó là quyết định quá “OK”. Bắt đầu lại bằng cách thiết kế cho độ phân giải thấp nhất và làm việc theo cách của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng truy vấn phương tiện “media queries” để mở rộng bố cục cho chế độ xem có độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thiết kế cho nhiều độ phân giải, bạn có thể thấy rằng điều này làm cho bố cục ‘nhảy’ khi thay đổi kích thước cửa sổ.

Thiết kế website Responsive

Phần lớn các trang web mới giờ đây sử dụng responsive web, bởi vì nó được tạo ra dễ dàng cho các nhà thiết kế và phát triển, nhờ có các chủ đề có thể truy cập qua các hệ thống CMS như WordPress, Joomla và Drupal.

Responsive design không cung cấp kiểm soát nhiều như Adaptive design, nhưng phải mất nhiều công việc để xây dựng và duy trì. Responsive design bố trí như chất lỏng có thể sử dụng tỷ lệ phần trăm để khi mở rộng, điều này có thể gây ra một kiểu hiển thi khác khi một cửa sổ được thay đổi kích cỡ. Ví dụ, trong hình ảnh dưới đây, nhà thiết kế đang sử dụng tỷ lệ phần trăm để hiển thị sẽ được điều chỉnh cho mỗi người dùng.

giao dien responsive

Khung sườn responsive web design. (Nguồn: Smashing Magazine)

Với khả năng responsive, website của bạn sẽ được thiết kế với tất cả các bố cục. Tất nhiên điều này có thể gây nhầm lẫn cho quá trình xây dựng và làm cho nó khá phức tạp. Điều này có nghĩa là bạn nên tập trung vào việc tạo ra chế độ xem ở độ phân giải trung bình và sau đó bạn có thể sử dụng truy vấn phương tiện truyền thông để điều chỉnh độ phân giải thấp và cao sau này.

Một số cân nhắc trước khi xây dựng website

Bạn có thể thấy, các trang web ở chế độ responsive design có thể bị ảnh hưởng khi nói đến tốc độ tải (nếu chúng không được thực hiện đúng).

Responsive cũng đòi hỏi nhiều hơn trong cách mã hoá để đảm bảo rằng trang web phù hợp với từng loại màn hình truy cập vào nó. Trong khi Adaptive yêu cầu bạn phát triển và duy trì mã HTML và CSS riêng biệt cho mỗi bố cục. Sửa đổi các trang adaptive web cũng phức tạp hơn vì có thể bạn phải đảm bảo rằng mọi thứ vẫn hoạt động trên các trang (như SEO, nội dung và các liên kết) khi triển khai.

Tất nhiên, bạn cũng nên xem xét đến trải nghiệm người dùng. Bởi vì, thiết kế responsive web về cơ bản là xáo trộn nội dung xung quanh để phù hợp với cửa sổ thiết bị, bạn sẽ cần đặc biệt chú ý tới hệ thống phân cấp trực quan của thiết kế khi nó thay đổi.

Vì vậy, trước khi quyết định dùng dạng thiết kế nào, bạn hãy xem xét khách hàng của mình trước tiên. Một khi biết chính xác họ là ai và những thiết bị nào họ có khuynh hướng sử dụng nhiều nhất để truy cập trang web, thì dễ dàng hơn trong việc thiết kế về bố cục, nội dung và các yếu tố khác.

YelBee (Theo uxpin)

Có thể bạn quan tâm

KHÁCH HÀNG CỦA GSOFT

HOTLINE: 0913 957 079