Hoàn thành thiết kế website với kỹ thuật Lean Startup

15-05-2018

Bạn đã làm việc hàng tuần để hoàn thành thiết kế website, nhưng ý nghĩ về cách hiển thị trang web tới khách hàng khiến bạn rạn nứt. Nếu họ không thích ý tưởng của bạn thì sao? Điều gì xảy ra nếu hình ảnh không đẹp mà màu sắc không đúng?

Với những câu hỏi xuất hiện ngày càng nhiều khiến bạn tinh chỉnh và làm lại, rồi tiếp tục thay đổi lần nữa… Trong khi đó, việc hoàn thành thiết kế website nằm trong danh sách những điều cần làm từ tuần này qua tuần khác và bạn không bao giờ có thể bỏ qua nó.

Điều này có đang mô tả bạn không? Rất nhiều người trong chúng ta mắc phải một cảm giác hoàn hảo khiến chúng ta không thể thoát khỏi những ý tưởng của mình. Việc đưa trang web vào hoạt động đột nhiên làm cho ý tưởng của bạn đi kèm với kỳ vọng, ý kiến, thất vọng và … có một danh sách chỉnh sửa tiếp tục.

thiet-ke-website

Kỹ thuật Lean Startup. (Ảnh: mm1)

Kỹ thuật Lean Startup bắt nguồn từ Lean Manufacturing của Toyota, là phương pháp với quy trình và cách thức để giúp bạn quản lý quá trình khởi nghiệp của mình. Kỹ thuật này nhằm giảm thiểu hao phí, giúp các startup xác định chính xác những việc cần làm và không làm theo từng giai đoạn, từ đó giảm thiểu chi phí và tăng xác xuất thành công.

Có một cách xoay quanh vấn đề này, nó liên quan đến một thủ thuật đơn giản lấy ra từ cuốn sách phát triển phần mềm và cố gắng nghĩ về trang web của bạn với “MVP” – một sản phẩm khả thi tối thiểu.

thiet-ke-website

Brainstorming về những gì bạn sẽ làm. (Ảnh: unsplash)

Sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) là gì?

Khái niệm về một sản phẩm khả thi tối thiểu (minimum viable product) được phổ biến trong cuốn sách của Eric Ries “The Lean Startup”. MVP là phiên bản của một sản phẩm mới cho phép bạn tìm hiểu nhiều nhất với số tiền ít nhất. Thay vì mất đến sáu tháng để tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ, thì hãy chỉ làm những việc cần thiết nhất để kiểm nghiệm thực tế sản phẩm/dịch vụ đó.

Nói cách khác, bạn không phát hành một cái gì đó khi nó hoàn hảo. Bạn phát hành nó khi nó vừa đủ để làm việc (nghĩa là “khả thi tối thiểu”). Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra, nhận phản hồi và cải thiện từ đó.

MVP giúp hoàn thành thiết kế website của bạn như thế nào?

Các nhà phát triển thường sử dụng phương pháp MVP để phát hành sản phẩm và phần mềm mới, nhưng vòng lặp phản hồi “xây dựng đo lường” của Ries có thể giúp bạn tấn công bất kỳ dự án lớn nào, đặc biệt là trang web của bạn.

Hãy suy nghĩ về những gì trang web của bạn cần được khả thi tối thiểu, rất có thể đó là một danh sách khá ngắn – có lẽ đó chỉ là trang đích. Trang web MVP của bạn có thể cần một tên miền tuỳ chỉnh, một tiêu đề, một vài đoạn văn bản, thông tin liên hệ và liên kết dến các trang mạng xã hội.

thiet-ke-website

Cải thiện những phần còn thiếu sót trên website. (Ảnh: unsplash)

Đưa website vào hoạt động

Đừng lo lắng, bạn sẽ không nhận được hàng ngàn khách truy cập ngay lập tức. Có lẽ người thân của bạn sẽ đến trang web. Hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp. Họ sẽ giúp bạn thấy những gì còn thiếu. Có thể bạn muốn thêm một vài lời chứng thực của khách hàng hoặc nhiều nội dung chi tiết hơn. Khá nhanh chóng bạn sẽ bắt đầu tối ưu hoá đầy đủ. Ngay và luôn, tất cả những điều đó có thể được thêm vào theo thời gian.

Nhận phản hồi

Phần quan trọng nhất của MVP là phần học tập. Điều này có nghĩa là sử dụng trang web MVP để nhận phản hồi từ đối tượng mục tiêu – những ai thực sự sẽ sử dụng trang web của bạn. Họ có thể làm những việc cơ bản bạn cần họ làm không? Họ có hiểu doanh nghiệp của bạn là gì không và điều đó có hữu ích với họ không? Hãy thử một số thử nghiệm người dùng cơ bản và khám phá các phần của thiết kế website có thể không rõ ràng, khó hiểu, không cần thiết, nhưng rất có thể là dễ sửa chữa.

Ví dụ như bạn có thể khám phá ra rằng phông chữ trang trí mà bạn thực sự yêu thích không hề đọc được đối với hầu hết mọi người. Hoặc hầu hết mọi người không thể tìm thấy nút để đăng ký nhận bản tin của bạn. Tất cả những vấn đề trải nghiệm người dùng này đểu được cải thiện ngay bây giờ, thay vì hàng tháng phải ngồi kiểm nghiệm để khắc phục.

thiet-ke-website

Có thể thay đổi nhỏ ở kiểu chữ. (Ảnh: unsplash)

YelBee

Có thể bạn quan tâm

KHÁCH HÀNG CỦA GSOFT

HOTLINE: 0913 957 079