Cách phối màu tốt nhất cho website

18-05-2018

Hiện nay có hàng triệu website, phối màu là một trong những cách tốt nhất để làm cho bạn trở nên khác biệt. Màu sắc cũng đóng vai trò lớn trong việc giúp mọi người nhận ra thương hiệu của bạn.

Sau khi bạn đã lên kế hoạch cho trang web của mình và bắt đầu xây dựng website, bạn đã có ý tưởng về màu sắc và cách phối màu, hoặc có thể bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn một số khái niệm cơ bản về chọn màu và áp dụng chúng vào trang webcuar bạn, bao gồm:

  • Ba chiến lược đơn giản để sử dụng màu sắc trên website.
  • Nơi tìm màu bạn thích và cách tìm “mã màu” chính xác.
  • Cách áp dụng mã màu đó cho trang web.

Nghĩ về phối màu, không phải bảng màu

Nhiều bài viết về màu sắc và thiết kế website hướng dẫn cách phối màu, sử dụng lý thuyết màu sắc, bánh xe màu và các thứ tương tự. Trong bài viết này, GSOFT sẽ hướng dẫn rõ ràng về cách tiếp cận đó.

Trước hết, bởi vì nó là không cần thiết – có rất nhiều cách khác để tìm màu sắc phù hợp cho trang web của bạn mà không liên quan đến bất cứ điều gì với từ “lý thuyết” trong đó.

Lý do thứ hai là việc tạo một bảng màu từ đâu thường dẫn đến quá nhiều màu sắc, đặc biệt nếu bạn là một nhà thiết kế mới bắt đầu. Đối với hầu hết các mục đích, bạn thực sự chỉ cần tối đa hai hoặc ba màu trên trang web của mình. Bạn sẽ dễ quản lý và sử dụng tốt hơn nếu bạn không cố gắng sắp xếp quá nhiều.

Nếu bạn thích “chơi màu” và muốn tìm hiểu thêm, có rất nhiều nguồn và tài liệu thiết kế tuyệt vời có thể tìm hiểu sâu hơn. Đối với bài viết này, GSOFT sẽ bắt đầu với những điều cơ bản.

Chọn màu phù hợp cho doanh nghiệp

Một phần lớn của việc chọn màu sắc là lựa chọn một cái gì đó mà cá nhân bạn thích. Nó cũng là một ý tưởng tốt để suy nghĩ về những cảm xúc mà màu sắc nhất định truyền đạt, và có phù hợp hay không với thông điệp dự định của trang web. Một số màu sắc thích hợp, sáng sủa và thú vị hơn với các blog cá nhân. Trong khi nhiều trang web chuyên nghiệp có xu hướng có tông màu nhẹ hơn hoặc nghiêm trọng hơn. Hãy thu hẹp lựa chọn màu sắc của mình.

phối màu website

Ba chiến lược màu dành cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách để tiếp cận màu sắc như cầu vồng, màu nhu… Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế website, tôi khuyên bạn nên bắt đầu vơi một trong các chiến lược sau:

1.  Sử dụng màu sắc tươi sáng với màu đen và trắng

Hãy suy nghĩ về màu sắc như một gia vị cho trang web của bạn – giống như bất kỳ hương vị mạnh mẽ nào. Màu sắc tươi sáng thu hút sự chú ý nhưng chúng cũng tiêu thụ năng lượng tinh thần của khách truy cập. Nếu bạn mới chơi màu, một trong những cách tiếp cận tốt nhất là giữ hầu hết trang web của bạn màu trắng và đen, với một màu nhấn nổi bật.

Khi bạn chọn màu nhấn, đây là một vài nơi bạn có thể sử dụng nó trên trang web:

  • Tiêu đề.
  • Liên kết.
  • Menu điều hướng.
  • Nút.
  • Đường ngang.
cach-phoi-mau-tot-nhat-cho-website

2.  Sử dụng màu chính và màu phụ

Nếu một màu không có vẻ đủ, hãy chọn hai màu. Nhưng thay vì sử dụng cả hai màu sắc như nhau, mẹo là chọn một màu là màu “chính” của bạn và màu kia làm màu phụ, nghĩa là bạn sẽ sử dụng nó ít thường xuyên hơn.

Hầu hết các thay đổi màu sắc chúng ta đang nói ở đây bạn có thể làm trong phần quản lý trang web bằng cách thay đổi màu nền, tiêu đề… Những nếu bạn muốn chụp ảnh, bạn cũng có thể sử dụng ảnh trên trang web của mình và bổ sung cho nó bản sắc của thương hiệu. Phải mất một chút thời gian để sử dụng màu sắc nhất quán trong bức ảnh.

cach-phoi-mau-tot-nhat-cho-website

3.  Trình bày màu sắc thông qua các bức ảnh

Hầu hết các thay đổi màu sắc chúng ta đang nói ở đây bạn có thể làm trong phần quản lý trang web bằng cách thay đổi màu nền, tiêu đề… Những nếu bạn muốn chụp ảnh, bạn cũng có thể sử dụng ảnh trên trang web của mình và bổ sung cho nó bản sắc của thương hiệu. Phải mất một chút thời gian để sử dụng màu sắc nhất quán trong bức ảnh.

Nơi lấy ý tưởng cho màu website

Bây giờ bạn đã có ý tưởng tốt hơn về chiến lược màu sắc của mình, phần thú vị thực sự là chọn màu chính xác bạn muốn sử dụng. Điều tốt đẹp là cảm hứng màu sắc là tất cả.

Mã màu là gì? Khi bạn thấy một màu bạn thích, bạn có thể sử dụng nó trên trang web bằng cách tìm giá trị màu RGB hoặc Hex. Đây là những mã duy nhất xác đinh màu chính xác bạn đang tìm kiếm, ví dụ như màu đỏ của GSOFT có mã RGB (237, 28, 36) hoặc #ED1C24.

Nhìn vào màu sắc của bộ nhận dạng thương hiệu

Nếu bạn đã có biểu tượng, bao bì sản phẩm hoặc màu mà bạn sử dụng nhất quán trong công việc, điều đó sẽ phù hợp với trang web của bạn. Có lẽ đó là màu bạn sử dụng trong một số sản phẩm.

Nếu bạn đã có một biểu tượng được thiết kế chuyên nghiệp, nhà thiết kế sẽ cho bạn biết mã màu của bạn là gì. Hoặc bạn có tham khảo các trình lọc mã màu như design-seeds.com.

YelBee (Theo jimdo)

Có thể bạn quan tâm

KHÁCH HÀNG CỦA GSOFT

HOTLINE: 0913 957 079